Microsoft chuẩn bị công bố hệ điều hành Windows Cloud

 

Theo Giám đốc điều hành Steve Ballmer của hãng phần mềm Mỹ, chỉ trong vòng một tháng nữa, họ sẽ giới thiệu phiên bản OS không liên quan gì đến Windows 7 - chương trình kế nhiệm Vista. Ballmer không tiết lộ chi tiết về sản phẩm nhưng khẳng định Windows Cloud sẽ tạo điều kiện cho giới chuyên gia phát triển viết ứng dụng điện toán máy chủ ảo (cloud computing).

Những công ty như Google, Salesforce.com... từ lâu đã vẽ ra viễn cảnh phần mềm sẽ hoàn toàn được phân phối qua Internet nhằm giảm chi phí mua sắm và bảo trì cho người sử dụng.

Trong khi đó, Microsoft trở thành tập đoàn khổng lồ là nhờ phần mềm hoạt động trên môi trường desktop. Trước những thách thức mới, hãng này đã sốt sắng giới thiệu các kế hoạch đưa sản phẩm lên web, như SharePoint, Exchange, Customer Relationship Management... Họ gọi đây là chiến lược "phần mềm được bổ sung dịch vụ" (software plus services) thay vì dùng thuật ngữ "phần mềm hoạt động như một dịch vụ" (SaaS - software as a service).

Microsoft chưa có ý định tách sản phẩm chủ chốt - gói ứng dụng Office - ra khỏi desktop PC nhưng đang xây dựng một dịch vụ hỗ trợ mọi người chỉnh sửa tài liệu Office trực tuyến tại những nơi như quán cafe Internet. Ballmer cũng đánh giá thấp Google khi cho rằng Docs & Spreadsheets không hiệu quả vì người dùng sẽ mong chờ những tính năng phong phú hơn cho một gói ứng dụng văn phòng.

Sưu tầm